Thứ Sáu, 22 tháng 2, 2019

Thảo dược trong Y học cổ truyền

Tóm tắt về thảo dược trong Y học cổ truyền


Thảo dược là việc sử dụng thực vật để điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe nói chung. 
Các loại thảo mộc có thể hoạt động trên con đường sinh học giống như dược phẩm và nên được chăm sóc cẩn thận.
Luôn luôn gặp bác sĩ y học cổ truyền (GP) thường xuyên của bạn về bất kỳ mối quan tâm sức khỏe nào và cho họ biết về bất kỳ loại thuốc bổ sung nào bạn đang dùng hoặc nghĩ đến việc dùng.
Không bao giờ ngừng dùng thuốc theo toa có lợi cho các loại thảo mộc mà không thảo luận trước với bác sĩ của bạn.
Hãy cẩn thận về việc mua thuốc thảo dược qua internet. Thuốc thảo dược không được kiểm soát, chẳng hạn như một số loại thuốc dân gian truyền thống, có thể không được sản xuất với cùng chất lượng và tiêu chuẩn như thuốc quy định.

Thảo dược có nguồn gốc từ các nền văn hóa cổ đại. Nó liên quan đến việc sử dụng cây thuốc để điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe nói chung, là căn bản nhất của nền y học cổ truyền.

Một số loại thảo mộc có thành phần mạnh (mạnh) và nên được dùng với mức độ thận trọng tương tự như dược phẩm. Trên thực tế, nhiều loại dược phẩm dựa trên các phiên bản nhân tạo của các hợp chất tự nhiên có trong thực vật. Ví dụ, thuốc digitalis tim được lấy từ cây foxglove. 
Hoạt chất và thuốc thảo dược

Một số loại dược phẩm dựa trên một hoạt chất duy nhất có nguồn gốc từ nguồn thực vật. Các bác sĩ của thảo dược tin rằng một hoạt chất có thể mất tác động hoặc trở nên kém an toàn hơn nếu được sử dụng cách ly với phần còn lại của cây. 

Ví dụ, axit salicylic được tìm thấy trong cây cỏ dại và được sử dụng để sản xuất aspirin. Aspirin có thể làm cho niêm mạc dạ dày bị chảy máu, nhưng cây cỏ dại tự nhiên có chứa các hợp chất khác ngăn ngừa kích ứng từ axit salicylic. 

Theo các bác sĩ y học, tác dụng của toàn cây lớn hơn các bộ phận của nó. Các nhà phê bình cho rằng bản chất của thuốc thảo dược có thể gây khó khăn khi đưa ra liều đo của một hoạt chất nếu không chuyên.

Sử dụng thuốc cho các loại thảo mộc cụ thể


Thảo dược nhằm mục đích đưa cơ thể trở lại trạng thái cân bằng tự nhiên, để nó có thể tự chữa lành. Các loại thảo mộc khác nhau hoạt động trên các hệ thống khác nhau của cơ thể. Một số loại thảo mộc thường được sử dụng trong y học cổ truyền - học thảo dược và cách sử dụng truyền thống của chúng, bao gồm: 
 • echinacea - để kích thích hệ thống miễn dịch và hỗ trợ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Được sử dụng để điều trị các bệnh như mụn nhọt, sốt và mụn rộp
 • dong quai (dang gui) - được sử dụng cho các khiếu nại phụ khoa, chẳng hạn như căng thẳng tiền kinh nguyệt, các triệu chứng mãn kinh và đau thời kỳ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng dong quai có thể hạ huyết áp
 • tỏi - được sử dụng để giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức độ mỡ trong máu và cholesterol (một loại mỡ trong máu). Đặc tính kháng sinh và kháng vi-rút của tỏi có nghĩa là nó cũng được sử dụng để chống cảm lạnh, viêm xoang và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác
 • gừng - nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng rất hữu ích trong điều trị buồn nôn, bao gồm cả say tàu xe và ốm nghén
 • bạch quả - thường được sử dụng để điều trị lưu thông máu kém và ù tai (ù tai)
 • nhân sâm - thường được sử dụng để điều trị bệnh yếu, ví dụ như trong quá trình phục hồi sau khi bị bệnh. Cũng được sử dụng để giảm huyết áp và mức cholesterol, tuy nhiên việc lạm dụng nhân sâm có liên quan đến tăng huyết áp
 • hypericum - thường được gọi là St John's wort. Các nghiên cứu cho thấy rằng St John's wort cũng hiệu quả như một số thuốc chống trầm cảm dược phẩm trong điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình. Nó cũng được sử dụng cho lo lắng và mất ngủ. Tuy nhiên, St John's wort có thể tương tác với một số loại thuốc theo toa, bao gồm cả thuốc tránh thai đường uống và ngăn chúng hoạt động bình thường. 
Sử dụng thuốc cho các loại thảo mộc cụ thể là cơ bản của y học cổ truyền
Sử dụng thuốc cho các loại thảo mộc cụ thể là cơ bản của y học cổ truyền

Không tự chẩn đoán bệnh


Điều rất quan trọng là mọi người không tự chẩn đoán bất kỳ tình trạng sức khỏe. Bất kỳ loại thuốc (thảo dược hoặc cách khác) nên được thực hiện dưới sự giám sát của một học viên có kiến ​​thức và có trình độ. 

Cân nhắc đặc biệt cho thuốc thảo dược


Các chế phẩm thảo dược có thể bị nhầm tưởng là hoàn toàn an toàn vì chúng là sản phẩm tự nhiên. Điều này không hoàn toàn đúng. 

Thuốc thảo dược có chứa các hoạt chất. Các thành phần hoạt động của nhiều chế phẩm thảo dược vẫn chưa được biết. Giống như các loại thuốc theo toa khác, thuốc thảo dược phải luôn được kê toa bởi một bác sĩ có trình độ và đã được cấp phép khám chữa bệnh. 

Luôn luôn nói với bác sĩ trị liệu của bạn:
 • Những loại thuốc không kê đơn, bổ sung thảo dược, vitamin và thuốc theo toa bạn đang dùng
 • Bất kỳ phản ứng dị ứng bạn đã trải qua
 • Nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.
 • Hãy nhận biết thuốc thảo dược có thể tương tác với các loại thuốc khác

Thuốc thảo dược và chất bổ sung có thể tương tác theo cách có hại với thuốc không kê đơn hoặc thuốc theo toa bạn đang dùng. 

Uống bổ sung thảo dược có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc khác bạn đang dùng hoặc có thể làm tăng tác dụng phụ tiêu cực. 

Nếu bạn đang cân nhắc dùng thuốc thảo dược, luôn luôn nên nói chuyện với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra và tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng.

Mua sản phẩm thuốc thảo dược từ nhà cung cấp uy tín 


Không phải tất cả các loại thuốc thảo dược được bán là an toàn. Luôn luôn mua sản phẩm từ một học viên hoặc dược sĩ có uy tín.

Hãy cẩn thận về việc mua thuốc thảo dược qua internet. Thuốc thảo dược không được kiểm soát từ nước ngoài có thể không được sản xuất với cùng chất lượng và tiêu chuẩn như thuốc theo quy định. Trong một số trường hợp, các sản phẩm được mua qua internet đã được phát hiện có mức độ nguy hiểm của chì, thủy ngân hoặc asen, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Khám chữa bệnh theo hình thức y học cổ truyền cũng phải có giấy chứng nhận
Khám chữa bệnh theo hình thức y học cổ truyền cũng phải có giấy chứng nhận


Thuốc bổ sung được sản xuất tại Úc phải tuân theo quy định. Tham khảo ý kiến ​​dược sĩ của bạn về sự an toàn và hiệu quả của thuốc thảo dược hoặc các chất bổ sung mà bạn đang nghĩ đến việc mua. Nếu bạn đang cân nhắc dùng thuốc thảo dược, bạn nên:
Không bao giờ ngừng dùng thuốc theo toa mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. 
Luôn luôn nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang có kế hoạch bắt đầu một khóa học về thảo dược cho tình trạng của bạn.
Tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ y tế có trình độ, bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về sự an toàn, chất lượng và hiệu quả của thuốc thảo dược.
Luôn luôn mua sản phẩm từ một học viên hoặc dược sĩ có uy tín. Hãy thận trọng về việc mua thuốc thảo dược hoặc chất bổ sung được sản xuất ở nước ngoài.
Dùng tất cả các loại thuốc thảo dược theo đúng quy định và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng bất lợi nào. 

Thuốc thảo dược có thể tạo ra tác dụng tiêu cực như phản ứng dị ứng, phát ban, hen suyễn, đau đầu, buồn nôn, nôn và tiêu chảy có thể từ nhẹ đến nặng. Chúng cũng có thể tương tác tiêu cực với các loại thuốc theo quy định khác.
Thế nên, đế hiểu rõ hơn về việc khám chữa bệnh bằng thảo dược theo hình thức y học cổ truyền, hãy đăng ký vào Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chuyên ngành Y học cổ truyền để được tích luỹ những kiến thức và kinh nghiệm đúng đắn nhất.
 Ở đây, trình độ của những giảng viên đã được chứng minh qua nhiều thế hệ sinh viên. Giảng viên có thâm niên giảng dạy và thực nghiệm giúp đào tạo sinh viên có chất lượng tốt nhất.

#Y_học_cổ_truyền
#TS_Trần_Công_Chín
#Trường_Cao_Đẳng_Dược_Sài_Gòn
#Trường_Cao_Đẳng_Dược_TP_Hồ_Chí_Minh
#Trường_Cao_Đẳng_Y_Dược_Sài_Gòn

Địa chỉ: Số 215 Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh
Email: truongcaodangduocsaigon@gmail.com
Điện thoại: 0968816981

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cách liên thông từ trung cấp lên cao đẳng dược

Được lựa chọn là ngành học thuộc TOP 1 nhận về số lượng đơn ứng tuyển cao nhất năm 2019, ngành dược ngày nay đã mở rộng cơ hội tham gia chư...